เที่ยวสงกรานต์ 4 ประเทศเพื่อนบ้าน AEC ลองดูว่าคล้ายเราไหม

12 เมษายน 2017 | ท่องเที่ยว, สาระทั่วไป
Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter0

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สรงน้ำพระ

เข้าสู่เทศกาลแห่งความชุ่มฉ่ำกันอีกครั้ง กับ เทศกาลสงกรานต์ ที่เราทุกคนเฝ้ารอคอยกันมานาน เพราะนอกจากจะได้เล่นน้ำกันให้หนำใจแล้ว ยังได้เวลากลับไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ พ่อแม่พี่น้องพร้อมหน้ากันอีกครั้ง ภาพบรรยากาศแห่งความสุขเหล่านี้นอกจากในประเทศไทยแล้ว ประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงเราเขาก็มีเล่นน้ำเหมือนกันนะ นั่นเพราะประเทศในกลุ่มอุษาคเนย์ที่นับถือศาสนาพุทธนั้นมีการนับวันขึ้นปีใหม่ร่วมกันนั่นเอง สมัยก่อนจะเริ่มในวันขึ้น 1 ค่ำ เดือนอ้ายตามปฎิทินจันทรคติ ก่อนจะได้รับความเชื่อมาจากประเทศอินเดีย แล้วเปลี่ยนมาเป็นวันขึ้นปีใหม่ในช่วงเดือน 5 (เดือนเมษายน) นั่นเอง

 

สงกรานต์ที่ไม่มีสาดน้ำ เทศกาล “โฮลี” (Holi)

“สงกรานต์ต่างแดน” ประเพณีสาดน้ำ ไม่ได้มีที่เมืองไทยแห่งเดียว

 

     เทศกาลโฮลีนั้นจัดขึ้นทุกปีช่วงเดือนมีนาคม ตามตำนานเล่าว่าเป็นการเฉลิมฉลองชัยชนะของพระกฤษณะในการปราบอสูรร้ายที่ชื่อว่า “โฮลิกา” ที่นี่จะใช้การสาดสีแทนการสาดน้ำอย่างที่เราคุ้นเคยกัน สีที่ใช้ก็ได้มาจากพืชสมุนไพรตามธรรมชาติที่มีสรรพคุณเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายด้วย

สุดท้ายเมื่อความเชื่อนี้เผยแพร่เข้ามาถึงภูมิภาคนี้ ก็เปลี่ยนเป็นการสาดน้ำแทน ด้วยเหตุผลที่เรารู้ๆ กันอยู่ว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่อากาศ “ร้อนนน” ที่สุดของปีนั่นเอง นับเป็นการปรับเปลี่ยนประเพณีให้เข้ากับประเทศแถบนี้ได้อย่างเหมาะเจาะ ทีนี้เราไปดูกันดีกว่า ว่ามีประเทศอะไรบ้างที่เขาเล่นสงกรานต์เหมือนเรา

 

 

สงกรานต์ของพี่น้องชาวลาว ประเพณีอันดีงามที่ยังคงรักษาไว้

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สงกรานต์ ลาว

 

เทศกาลสงกรานต์ในประเทศลาวนั้นจัดตั้งแต่วันที่ 14-16 เมษายน หลังประเทศไทย 1 วัน ทั้ง 3 วันนี้จะมีชื่อเรียกต่างกันไป วันแรกเรียก “วันสังขารล่วง” เป็นวันทำความสะอาดบ้านเรือนเพื่อปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไป และรับสิ่งใหม่เข้ามา วันที่สองเรียกว่า “วันเนา” วันแห่งครอบครัว เป็นวันรวมญาติเพื่อบายศรีสู่ขวัญผู้หลักผู้ใหญ่ และวันสุดท้ายเรียก “วันสังขารขึ้น” หรือวันปีใหม่ มีการบายศรีสู่ขวัญอวยพรซึ่งกันและกัน มีการสรงน้ำพระ และการแห่นางสังขาร (เทพีสงกรานต์ของประเทศลาว) ใครอยากลองไปเที่ยวแนะนำให้ไปงานเทศกาลที่เวียงจันทร์ หรือหลวงพระบาง เพราะมีการจัดงานยิ่งใหญ่ และคับคั่งไปด้วยนักท่องเที่ยวต่างชาติ

 

 

เทศกาล “ตะจาน” สงกรานต์แบบชาวเมียนมาร์

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ตะจาน ประเทศพม่า

 

     ตะจาน หรือธินจัน (อังกฤษ: Thingyan) เป็นวัฒนธรรมของชาวพม่าแต่โบราณไม่ต่ำกว่า 3,000 ปี เล่นสาดน้ำกันเหมือนกับบ้านเรา และถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินสากลด้วย โดยทั่วไปแล้วจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 12 เมษายน ถึง 16 เมษายน ช่วงนี้จะเป็นการเล่นสาดน้ำต้อนรับปีใหม่ และในวันที่ 17 เมษายน จึงจะถือเป็นวันขึ้นปีใหม่
นอกจากการเล่นสนุกสนานแล้ว ก็ยังมีประเพณีบุญ คือ การทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคล เช่น การตักบาตร สรงน้ำพระพุทธรูป ถือศีลปฏิบัติธรรม ทำความสะอาดวัดหรือศาสนสถาน เป็นต้น

 

 

“โจลชนัมทเมย” สงกรานต์แบบกัมพูชา

cambo

 

     โจลชนัมทเมย (อังกฤษ: Chaul Chnam Thmey) จัดขึ้นในวันที่ 13-15 หรือ 14-16 เมษายน อยู่ในช่วงต้นฤดูเก็บเกี่ยว ที่กัมพูชาจะคล้ายๆ กับที่ไทย มีการทำบุญตักบาตร ขนทรายเข้าวัด ก่อเจดีย์ทราย สรงน้ำพระ รวมถึงครอบครัวมารวมตัวกันเพื่อรดน้ำดำหัวญาติผู้ใหญ่

 

 

สงกรานต์สิบสองปันนา สงกรานต์เชิงอนุรักษ์ของชาวไทลื้อ

“สงกรานต์ต่างแดน” ประเพณีสาดน้ำ ไม่ได้มีที่เมืองไทยแห่งเดียว

 

ชาวสิบสองปันนานั้นอาศัยอยู่ในมณฑลยูนนาน ทางตอนใต้ของประเทศจีน ที่นี่จัดงานประมาณวันที่ 13-15 เมษายน จุดเด่นของสงกรานต์ที่นี่ก็คือการแข่งขันเรือมังกร และขบวนเต้นรำนกยูง ทุกๆ ปีมีนักท่องเที่ยวต่างหลั่งไหลไปเยี่ยมชมกันอย่างมากมาย เพราะที่นี่ยังคงอนุรักษ์วัฒนธรรม ประเพณี และสิ่งแวดล้อมไว้ได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญบางบ้านยังพูดภาษาไทยได้ด้วย

 

 

 

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter0