ตะลึง! สิงคโปร์ทุ่ม 5.7 หมื่นล้านปรับโฉมสนามบินชางงีอลังการ รักษาแชมป์

17 มิถุนายน 2017 | ท่องเที่ยว, สาระทั่วไป
Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter0
(Photo: Jewel Changi Airport Devt)

วันที่ 16 มิ.ย. เว็บไซต์บิซิเนส อินไซเดอร์ รายงานว่า ประเทศสิงคโปร์ กำลังใช้วิธีสุดอลังการเพื่อรักษาแชมป์ให้สนามบินนานาชาติชางงีเป็นสนามบินที่ดีที่สุดในโลกต่อไป

สนามบินชางงีของสิงคโปร์ได้รับการจัดอันดับจากเว็บไซต์ ผู้ใช้บริการการบินพลเรือนชั้นนำอย่าง skytrax ให้เป็นสนามบินที่ดีที่สุดในโลกเป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน นักเดินทางต่างชื่นชมสนามบินชางงีว่า มีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม การดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพ สิ่งอำนวยความสะดวกหรูหรา

(Photo: Jewel Changi Airport Devt)

สำหรับหัวใจของแผนงานสนามบินชางงี คือ สร้างอาคารหลายประโยชน์ใช้สอยหรือมิ๊กซ์ยูส เรียกว่า Jewel มูลค่า 1,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 57,000 ล้านบาท ออกแบบเป็นอาคารมีพื้นที่ใช้สอย 1.4 ล้านตารางฟุต ลักษณะคล้ายสวนป่า น้ำตกภายในอาคาร โรงแรม รวมถึงร้านค้า ร้านอาหารจำนวนมากให้เลือกบริโภค จับจ่าย

ส่วนรายละเอียดโครงการ Jewel ตั้งอยู่ด้านนอกอาคารผู้โดยสาร 1 ซึ่งตัวพื้นที่โครงการครั้งหนึ่งเคยใช้เป็นที่จอดยานพาหนะของสนามบิน อยู่ระหว่างการก่อสร้างตั้งแต่ปี 2557 คาดว่าจะเปิดให้ประชาชนใช้บริการได้ในตอนต้นปี 2562

อาคารมี 10 ชั้น โดยมี 5 ชั้นอยู่ใต้ดิน ประกอบด้วยโรงแรม 130 ห้อง ควบคู่กับร้านค้า ร้านอาหารรวมกว่า 300 ร้าน

(Photo: Jewel Changi Airport Devt)

สำหรับจุดขายของอาคาร ได้แก่ เรน วอร์เท็กซ์ น้ำตกในร่มสูง 40 เมตร รวมถึงสวน สูง 5 ชั้น ชื่อว่า ฟอเรสต์ วัลลีย์ ซึ่งผู้พัฒนาโครงการระบุว่าน้ำตกดังกล่าวเป็นน้ำตกในร่มที่สูงที่สุดในโลก

ด้านชั้นบนสุดของอาคารเป็นสวนชื่อ Canopy Park แบ่งเป็นหลายส่วน อาทิ สวนพฤกษศาสตร์ ทางเดินธรรมชาติ ตัดแต่งพุ่มไม้เป็นรูปสัตว์นานาชนิด เขาวงกต ภายในมีสะพานทำด้วยกระจกใสสูง 23 เมตร

(Photo: Jewel Changi Airport Devt)

ส่วนดิสคัฟเวอรี่ สไลด์ เป็นประติมากรรมศิลปะ แบ่งเป็นกระดานสไลเดอร์ให้เด็กๆเล่น จากจุดนี้เป็นจุดชมวิวที่ดีเยี่ยมเห็นทั้งน้ำตกในร่มสูงที่สุดในโลก รวมถึงสวนป่า นอกจากนี้ในส่วนต่างๆของสวนได้ปล่อยกลุ่มลม หมอกให้เด็กๆเล่นเพลิดเพลิน เหมือนอยู่ท่ามกลางหมู่เมฆอีกด้วย

 

“อาคาร Jewel ไม่เพียงจับจิตจับใจของนักเดินทางแต่ยังกระตุ้นความน่าสนใจของสิงคโปร์ในฐานะที่เป็นศูนย์กลางแวะพักอีกด้วย รวมถึงจะเพิ่มประสบการการใช้บริการสนามบินชางงีให้แก่ผู้โดยสารของเรา รวมถึงนักท่องเที่ยว” น.ส.ฌอง ฮุง ซีอีโอบริษัทพัฒนาโครงการจิวเวล ( Jewel Changi Airport Development) กล่าว

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter0