ทริปญี่ปุ่นกับเทศกาลคริสมาสหรือปีใหม่

30 ตุลาคม 2018 | ท่องเที่ยว
Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter0

 

เวลามักผ่านไปเร็วเสมอ เผลอแป๊บเดียวก็จะใกล้สิ้นปีกันอีกแล้ว สำหรับใครที่กำลังมองหาสถานที่เที่ยววันหยุดเทศกาลในช่วงปีใหม่หรือใครที่ยังไม่มีแผน ที่จะไปที่ไหน หรืออยากที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่นแต่ก็ยังคิดไม่ออกว่าจะไปที่ไหนตรงไหนของญี่ปุ่นดี หรือใครที่กำลังค้นหาหรือวางแพลนเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวที่ใกล้จะมาถึง ในวันคริสมาสหรือปีใหม่กันอยู่นี้  เรามีทริปการเที่ยวมาแนะนำให้ฟัง เผื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจที่ง่ายขึ้น สำหรับหลายๆท่านที่สนใจ

สำหรับในช่วงปีใหม่นั้น บรรยากาศทั่วๆไปของสัปดาห์สุดท้ายของปี ตลอดจนถึงสัปดาห์แรกของปีหน้านั้น ยังคงถือว่าเป็นช่วงหน้าหนาว อยู่ราวกลางๆของฤดูหนาวเลยก็ว่าได้ หลายๆที่ในญี่ปุ่นจะมีหิมะตก อากาศทั่วๆไปจะมีอากาศค่อนข้างไปที่หนาวเย็น โดยเฉพาะ ฮอกไกโด ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อยู่ทางเหนือของญี่ปุ่น และพื้นที่ที่อยู่บนภูเขาสูงต่างๆ อย่างเช่น หมู่บ้านโบราณชิราคาวะโกะ  สำหรับท่านที่อยากเดินทางไปช่วงนี้ ท่านต้องระวังและสำรวจเส้นทางบ้างเพราะส่วนใหญ่ คนที่ทำงานในเมืองจะเดินทางกลับบ้านกัน ในช่วงเทศกาลปีใหม่ เพราะฉะนั้นการเดินทางออกนอกเมืองในช่วงนี้จะแออัด คับคังหรือแย่กว่านั้นคือสถานที่พักเต็ม เพราะฉะนั้นจึงต้องมีการวางแผนการเดินทางล่วงหน้าเผื่อเอาไว้ให้ดีๆนะ

ถ้าให้เอ่ยถึงงานเทศกาลหลักๆใหญ่ๆเลยนั้น ถ้าในช่วงนี้ ก็คงหนีไม่พ้นงานเปิดไฟแสงสี Illumination ทั่งหลาย ซึ่งหลายๆงานนั้น เขาจัดกันแบบว่าสวยงาม ยิ่งใหญ่ ตระการตามากๆ โดยจะมีอยู่หลายร้อยจุดให้ชมทั่วประเทศญี่ปุ่นกันเลย  ขอรับรองว่าถ้าไปช่วงนี้ยังไงก็ได้เห็นแน่นอน

และสำหรับช่วงวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ในคืนวันที่ 31 ธันวาคมของทุกปีก็จะมีงานดอกไม้ไฟ Happy New Year กันตามเมืองใหญ่ๆ และตามสถานที่ท่องเที่ยวหลักๆในญี่ปุ่น ซึ่งมีจำนวนมากมายและก็ยิ่งใหญ่สวยงามมาก และที่ขาดไม่ได้สำหรับนักช้อปนั้น ช่วงวันหยุดปีใหม่นี้ตามห้างและร้านค้าต่างๆทั่วประเทศมักจะพากันลดแหลกแจกแถมกันสุดๆ แนะนำให้พกเงินไปเยอะๆเพราะลดมากจริงๆ

สำหรับใครๆที่ชอบเข้าวัดทำบุญเรามีกิจกรรมการเข้าวัดทำบุญในวันที่ 1 มกราคมที่เรียกกันว่า ฮัทซุโมเตะ(Hatsumode) ซึ่งจะจัดขึ้นน่าจะทุกศาลเจ้าหรือวัดทั่วประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะตามศาลเจ้าและวัดชื่อดังต่างๆจะมีเหมือนงานเทศกาลที่เหมือนกับงานวัดของญี่ปุ่นซึ่งจะมีการออกร้านขายอาหารและของที่ระลึกต่างๆ โดยคนญี่ปุ่นจะนิยมซื้อพวกเครื่องรางของขลังในช่วงนี้ รวมทั้งการทิ้งเครื่องรางต่างๆที่ซื้อไว้เมื่อปีก่อนที่วัดหรือศาลเจ้าด้วย วัดและศาลเจ้ายอดนิยมตามเมืองต่างๆเช่น ศาลเจ้าเมจิ(Meiji Shrine) เมืองโตเกียว, ศาลเจ้าสุมิโยชิ(Sumiyoshi) เมืองโอซาก้า, ศาลเจ้าจิ้งจอกแดง(Fushimi Inari) เมืองเกียวโต ซึ่งแต่ละแห่งมีผู้เดินทางไปเยี่ยมชมและสักการะกันเป็นหลักล้านคนเลยทีเดียว

และสำหรับกิจกรรมยอดฮิตและน่าสนใจอันสุดท้ายของคนญี่ปุ่นในวันปีใหม่ นั้นก็คือการชมพระอาทิตย์ขึ้น เพราะเชื่อกันว่าแสงอาทิตย์แรกของปีเป็นสิ่งมงคลที่มีพลังงานที่ช่วยให้ชีวิตในด้านต่างๆดีขึ้น และจุดชมพระอาทิตย์ที่ดีที่สุดคงหนีไม่พ้นบนยอดเขาสูง การปีนภูเขาสูงของญี่ปุ่นขึ้นไปรอชมและรับแสงอาทิตย์แรกของปีจึงเป็นที่นิยมกันในหมู่คนญี่ปุ่น โดยเฉพาะภูเขาทาคาโอะ(Takao) ที่อยู่ใกล้กับเมืองโตเกียว ซึ่งสามารถมองเห็นวิวภูเขาไฟฟูจิได้ด้วย นอกจากภูเขาสูงแล้ว ตามชายหาดที่หันหน้าออกทางตะวันออกก็เป็นที่นิยมมากด้วยเช่นกัน

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter0